અન્ય મસાલા ની જેમ એનું સેવન ખુબ જ ફાયદાકારક ગણાય છે. વિશેષજ્ઞ સામાન્ય સેવનથી લઈને સ્વાસ્થ્ય માટે એના મહત્વ વિશે જણાવે છે. એલચી નો ઉપયોગ ખાવામાં, ચા માં અને અલગ અલગ રીતે કરવામાં આવે છે. ખુશ્બુ ની સાથે એલચી ના ફાયદા સ્વાસ્થ્ય માટે પ્રાકૃતિક રૂપથી ખુબ જ વધારે છે. ઘણી બધી બીમારીઓ ની સામે પણ એનું સેવન કરી શકાય છે. જાણી લો એના ઉપયોગ થી ક્યાં ક્યાં ફાયદા થાય છે.એલચી શરીરના ચીકણા પદાર્થોને શાંત કરે છે જેથી તે યોગ્ય રીતે કાર્ય કરી શકે.
આનાથી એસિડિટી અને પેટની ખરાબીના લક્ષણોથી રાહત મળે છે. આ સિવાય આયુર્વેદિક ગ્રંથો અનુસાર, આ પેટમાં થતી બળતરા અને વાયુના ગુણોને ઓછા કરે છે જેનાથી તે ભોજનને સરળતાથી પાચન કરે છે. તે પાચન સુધારવામાં, પેટના સોજાને ઓછો કરવા, એસિડીટીને દૂર કરવામાં મદદરૂપ થાય છે.પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ અને મેગ્નેશિયમ જેવા ખનીજોથી ભરપૂર એલચી આવશ્યક ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સ માટે એક સોનાની ખાણ છે.
પોટેશિયમ તમારાં રક્તસંચાર, શરીરના તરલ પદાર્થ અને કોશિકાઓનું એક મુખ્ય તત્વ છે. આ આવશ્યક ખનિજોની પ્રચૂર માત્રામાં આપૂર્તિ કરવા માટે એલચી તમારાં હૃદયના ધબકારાને નિયમિત કરવામાં મદદ કરે છે અને બ્લકસર્ક્યુલેશનને નિયંત્રિત રાખે છે.એલચી તમારાં ફેફસામાં બ્લડ સર્ક્યુલેશન વધારીને શ્વાસ સંબંધિત સમસ્યાઓ જેમ કે, અસ્થમા, ખાંસી અને શરદી વગેરેથી રાહત અપાવે છે.
આર્યુવેદમાં એલચી ને એક ગરમ મસાલો ગણાવામાં આવ્યો છે. જે શરીરને અંદરથી ગરમી આપે છે અને કફને બહાર કાઢી તેને ફરીથી છાતીમાં જામ થવા દેતી નથી.એલચી ખનિજ મેંગનિઝનો એક પ્રમુખ સ્ત્રોત છે. મેંગનિઝ આ એન્ઝાઇમના ઉત્પાદન માટે મહત્વપૂર્ણ છે જે મુક્ત કણોને સમાપ્ત અને નષ્ટ કરે છે.
આ સિવાય, એલચી માં વધારે મજબૂત ડીટોક્સિફાઇડ કરવાના ગુણ હોય છે, જે શરીરને સાફ રાખે છે અને કેન્સર જેવી બિમારીઓથી બચાવે છે.ઘરેલું ખાણીપીણી માં એલચીનું સેવન ઘણા પ્રકારે કરવામાં આવે છે. સ્વાદ માટે ચા અને દૂધ, મીઠાઈ અને અન્ય પકવાનો માં પણ એનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. એલચી ને મોં ની વાસ દુર કરવા ‘માઉથ ફ્રેશર’ તરીકે પણ ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. એનો પાવડર બનાવી ને પણ કિચનમાં રાખી શકો છો.